“Tiếng hát những người đi tìm lửa” – Hiện tượng văn hóa Dầu khí

Sau 2 ngày biểu diễn và một đêm công diễn đầy ấn tượng, hội diễn "Tiếng hát những người đi tìm lửa" của Công đoàn Dầu khí Việt Nam chào mừng 50 năm Ngày truyền thống ngành Dầu khí Việt Nam đã khép lại.

 

Tối 13/11, hội diễn đã kết thúc bằng một đêm trao giải và công diễn 19 tiết mục xuất sắc nhất. Đến dự có đồng chí Nguyễn Thị Thu Hồng — Phó chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; đồng chí Hoàng Ngọc Thanh — Phó chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và các đồng chí các ban thuộc Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

 

Tiết mục Petrovietnam – 50 năm một chặng đường của PVC mở đầu đêm công diễn tối 13/11. Ảnh: PetroTimes

 

Về phía Tập đoàn Dầu khí Việt Nam có đồng chí Phùng Đình Thực – Chủ tịch HĐTV Tập đoàn; đồng chí Đỗ Văn Hậu – Tổng giám đốc, cùng các đồng chí trong HĐTV, Ban Tổng giám đốc, Đảng ủy, Công đoàn, Đoàn Thanh niên Tập đoàn và các đơn vị thành viên Tập đoàn.


25 đội diễn với hơn 150 tiết mục hát, múa, đàn piano, đàn tranh… đã mang đến cho khán giả đến xem ở Nhà hát Âu Cơ những xúc cảm dạt dào, thể hiện ngọn lửa nồng ấm của người Dầu khí.

Đồng chí Hà Duy Dĩnh — Chủ tịch Công đoàn Dầu khí Việt Nam phát biểu tổng kết hội diễn. Ảnh: PetroTimes

 

Đồng chí Hà Duy Dĩnh — Chủ tịch Công đoàn Dầu khí Việt Nam, trưởng ban tổ chức hội diễn phát biểu: “Sau 2 ngày, hội diễn đã diễn ra tốt đẹp. Chúng tôi nhận thấy rằng ai ai cũng vui mừng phấn khởi và đánh giá rằng hội diễn đã để lại những dấu ấn sâu sắc. Chưa có một hội diễn nào, số đoàn nghệ thuật đông như hội diễn năm nay, 25 đơn vị, trong đó có gần 1.500 diễn viên không chuyên”.


Đồng chí Hà Duy Dĩnh đánh giá: Chúng ta đã tạo được một ngày hội rất tưng bừng để chào mừng 50 năm Ngày truyền thống ngành Dầu khí và 20 năm ngày thành lập Công đoàn Dầu khí Việt Nam. Một số đơn vị như PVC với 6 tiết mục đặc sắc đã khái quát được một chặng đường của ngành Dầu khí Việt Nam. PVFC có tiết mục “Con Cò” độc đáo.

Tổng giám đốc Đỗ Văn Hậu và Phó chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hồng trao giải nhất cho các đội: PV Oil, PV EIC, PVC, Oceanbank, PTSC, PVFC. Ảnh: PetroTimes

 

Thiếu tướng, nhạc sĩ, trưởng ban giám khảo An Thuyên nhận xét: Nếu ban tổ chức mời được các lãnh đạo các đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp đến dự hội diễn này thì chắc chắn họ sẽ cho rằng đây là một hiện tượng văn hóa của Dầu khí, rất hiếm có. Nhạc sĩ An Thuyên nói thêm: “Tôi đã từng đi chấm ở những hội đồng ban giám khảo chuyên nghiệp và không chuyên nhưng đến hội diễn lần này tôi học hỏi được rất nhiều điều thú vị. Trước hết tính nghệ thuật rất cao, tính chủ đề rõ ràng”.

Chủ tịch Phùng Đình Thực trao giải đặc biệt cho Petrosetco. Ảnh: PetroTimes

Đồng chí Trần Ngọc Dũng — Phó chủ tịch Công đoàn Dầu khí Việt Nam trao giải cho những nhạc sĩ có nhiều sáng tác về Dầu khí và người đóng vai Bác Hồ đạt nhất của PVC cho NSUT Hồng Dương. Nhạc sỹ Đào Tiến (PV Trans): Thứ 3 từ phải sang. Ảnh: PetroTimes

Trao giải cho các đạo diễn xuất sắc. Ảnh: PetroTimes

 

Nhạc sĩ Hoàng Long — Phó chủ tịch Công đoàn PVC xúc động: Đội diễn của PVC có lợi thế là chúng tôi vừa mới tổ chức Hội diễn văn nghệ quần chúng lần thứ II vào cuối tháng 9, đầu tháng 10 nên mọi công tác chuẩn bị cho hội diễn “Tiếng hát những người đi tìm lửa” diễn ra nhanh chóng. 6 tiết mục chúng tôi chỉ cần một ngày để khớp nhạc với hơn 100 con người tham gia. Đặc biệt, PVC đã mang đến hội diễn 2 tiết mục đặc sắc, đó là tiết mục:“Petrovietnam — 50 năm một chặng đường” và tiết mục hợp xướng “Trái tim Dung Quất” do hơn 50 thành viên cùng hát. Riêng tiết mục “Petrovietnam — 50 năm một chặng đường” đã khái quát được nửa thế kỷ hình thành và phát triển của một ngành kinh tế, của một tập đoàn kinh tế anh hùng. Những người PVC là một trong những thành tố tạo nên sức mạnh anh hùng ấy.

Ca sĩ Hải Yến với ca khúc “Sẽ mãi yêu anh”. Ảnh: PetroTimes

 

Một trong 6 đơn vị đoạt giải nhất với các tiết mục mang chủ đề “Hoa lòng biển” của Tổng công ty Dầu Việt Nam (PV Oil), đồng chí Nguyễn Mạnh Kha, Chủ tịch Công đoàn PV Oil chia sẻ : “Tôi rất vui mừng và hạnh phúc khi các tiết mục của PV Oil được giành giải nhất, chỉ trong thời gian ngắn chuẩn bị nhưng bằng niềm tự hào và sự nỗ lực tập luyện của tập thể CBCNV, trên tinh thần phải làm sao mang đến Hội diễn dấu ấn thiết thực chào mừng kỉ niệm 50 năm Ngày truyền thống Dầu khí và 20 năm thành lập Công đoàn Dầu khí. Đó là một phần thưởng động viên tinh thần hết sức lớn lao dành cho đơn vị. Chủ đề “Hoa lòng biển” mang ý nghĩa biểu trưng giàu cảm xúc, mang đậm dấu ấn của ngành, những giọt dầu nằm sâu dưới đáy biển chính là những bông hoa đẹp nhất được nâng niu dưới bàn tay con người dầu khí. Thật hạnh phúc biết bao khi tập thể PV Oil đã gửi gắm thành công một chủ đề mang nét riêng của PV Oil và nét chung của ngành Dầu khí, đầy ý nghĩa đến đại gia đình Petrovietnam…”.

 

Ca sĩ Hải Yến, người thể hiện khá thành công ca khúc “Sẽ mãi yêu anh”của Tổng giám đốc Petrosetco Phùng Tuấn Hà không khỏi xúc động bởi đây là lần thứ 3 liên tiếp chị hát cho hội diễn. Ca khúc “Sẽ mãi yêu anh” thể hiện nỗi nhớ của người con gái khi có chồng, có người yêu đang lao động ở giàn khoan xa xôi, thể hiện tình cảm thủy chung son sắt. Bài hát sáng tác cách đây một năm và được ca sĩ Hải Yến hát rất truyền cảm. Ca sĩ Hải Yến nhận xét: Mặc dù là hội thi bán chuyên nhưng tổ chức rất chuyên nghiệp, đa dạng chủ đề hơn mọi năm.

Tiết mục múa “Nơi ấy đảo xa” của PVFCCo. Ảnh: PetroTimes

 

 

Điểm đặc biệt của hội diễn “Tiếng hát những người đi tìm lửa” lần III là trong khi các diễn viên thể hiện các tiết mục thì trên màn hình nền của sân khấu chiếu những hình ảnh trùng với nội dung của tiết mục đang thể hiện trên sân khấu. Những hình ảnh đó làm sống động thêm phần diễn và tạo cho người xem tính trực quan. Mỗi đội diễn đều mang đến hội diễn chừng 5 — 7 tiết mục với những chủ đề xuyên suốt như: PVEP: PVEP vững bước cùng truyền thống ngành Dầu khí Việt Nam; PVFC: Vươn cao bay xa; PV Power:5 năm một chặng đường; Lọc dầu Bình Sơn: Dung Quất ngọn lửa thời đại; PVFCCo: Tổ quốc gọi tên mình; Oceanbank: Tìm về đại dương…

 

Ban tổ chức đã trao 3 giải khuyến khích, 8 giải ba, 7 giải nhì, 6 giải nhất và 1 giải đặc biệt thuộc về đội Petrosetco.

 

Trong đêm trao giải, ban tổ chức cũng trao phần thưởng cho 3 nhạc sĩ có nhiều bài hát về ngành Dầu khí nhất là: Nhạc sĩ Đào Tiến (PV Trans), nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Qúy (Phó chủ tịch HĐQT PVC), nhạc sĩ Lê Anh Dũng (Oceanbank).

 

Những cá nhân có giọng ca triển vọng như Lương Viết Quang (Petrosetco), Nguyễn Hoài Nam (VPI), Thu Huyền (PVC), Xuân Trung (PVEP)…

 

Đồng thời ban tổ chức cũng ghi nhận những ý tưởng độc đáo trong dàn dựng, chỉ đạo nghệ thuật của các đạo diễn, Phùng Tuấn Hà, Nam Long, Trần Thu Thủy,…

 

PetroTimes