Chủ tịch HĐTV Petrovietnam Hoàng Quốc Vượng thăm và làm việc tại cụm giàn Sao Vàng - Đại Nguyệt

Ngày 22/9/2023, ông Hoàng Quốc Vượng - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) cùng đoàn công tác đã đến thăm và làm việc tại cụm giàn Sao Vàng – Đại Nguyệt, thuộc thềm lục địa Việt Nam, cách bờ biển Vũng Tàu 300km.

Tham gia đoàn công tác có ông Katsuhiko Sakamoto – Tổng Giám đốc Idemitsu Gas Production (IGPV - nhà điều hành dự án); ông Phạm Việt Anh – Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty CP Vận tải Dầu khí (PVTrans); ông Trần Hồ Bắc – Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty CP Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC); cùng lãnh đạo các Ban của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Giám đốc các đơn vị vận hành giàn Sao Vàng - CPP và tàu FSO GOLDEN STAR.

Dự án Sao Vàng - Đại Nguyệt gồm 2 mỏ Sao Vàng và Đại Nguyệt. Giai đoạn 1 bao gồm 1 giàn xử lý trung tâm (CPP) Sao Vàng đấu nối qua hệ thống ống nội mỏ với các giếng khoan ở lô 05-1b và 05-1c, bể Nam Côn Sơn nằm tại khu vực nước sâu, xa bờ, điều kiện địa chất phức tạp (nhiệt độ cao, áp suất cao) thuộc thềm lục địa Việt Nam, cách bờ biển Vũng Tàu khoảng 300km về phía Đông Nam, độ sâu mực nước biển từ 110 - 130m.

Với sản lượng mỗi năm khoảng 1,5 tỷ m3 khí; 2,8 triệu thùng dầu thô và condensate; nguồn khí Sao Vàng - Đại Nguyệt sẽ đóng góp một nguồn thu đáng kể cho ngân sách nhà nước và nền kinh tế, cũng như đảm bảo các cam kết cấp khí cho các hộ tiêu thụ tại khu vực Đông Nam bộ khi các nguồn khí khác bắt đầu suy giảm từ năm 2020 trở đi, trong đó nguồn cung khí cho sản xuất điện từ khu vực Đông Nam bộ chiếm khoảng 22% sản lượng điện cả nước.

Chủ tịch HĐTV Petrovietnam Hoàng Quốc Vượng thăm hỏi, động viên và chúc mừng cán bộ công nhân viên đang vận hành an toàn giàn Sao Vàng - CPP 
 
 
 Chủ tịch HĐQT PVTrans Phạm Việt Anh chúc mừng thành tích của cán bộ, người lao động giàn Sao Vàng -CPP
 
Đến thăm hỏi, động viên và chúc mừng cán bộ công nhân viên đang vận hành an toàn giàn Đại Nguyệt, ông Hoàng Quốc Vượng - Chủ tịch HĐTV Petrovietnam gửi lời tri ân đến những đóng góp của cán bộ công nhân viên tham gia vận hành, đảm bảo an toàn trong suốt 3 năm qua. Đồng thời động viên người lao động luôn cố gắng để cùng Petrovietnam vượt qua giai đoạn này.

"Nhiệm vụ quan trọng của Petrovietnam là tìm kiếm, thăm dò, khai thác Dầu khí đóng góp vào sự phát triển của đất nước, nên chủ trương của Petrovietnam từ nay đến năm 2050 chúng ta tiếp tục nỗ lực cố gắng trong công tác tìm kiếm, thăm dò và khai thác Dầu khí ở những nơi chúng ta có thể, như khu vực Sao Vàng – Đại Nguyệt là khu vực tiền tiêu trong vùng đặc quyền kinh tế, đây cũng là vùng giàu tiềm năng về dầu khí, nên Petrovietnam cũng rất quan tâm", Chủ tịch HĐTV Petrovietnam Hoàng Quốc Vượng cho biết.

Chủ tịch HĐTV Petrovietnam mong muốn với những kết quả đã đạt được, cán bộ công nhân viên của giàn tiếp tục phát huy kinh nghiệm trong vận hành khai thác an toàn, hiệu quả để giữ vững thành quả trong thời gian qua và đóng góp vào sự phát triển chung của Tập đoàn, đất nước. Chủ tịch HĐTV Hoàng Quốc Vượng đánh giá rất cao đội ngũ cán bộ, công nhân viên của PVTrans đang trực tiếp vận hành giàn Đại Nguyệt và coi đây là bước đi độc đáo, sáng tạo của PVTrans… Không chỉ là nhà vận tải biển hàng đầu Việt Nam về hàng lỏng mà còn điều hành được cả một giàn khai thác cực kỳ hiện đại.

PVTrans thông qua chi nhánh PVTrans OFS tham gia đấu thầu dịch vụ tiền vận hành (pre-operation) và vận hành bảo dưỡng (O&M) gồm các nhà thầu trong nước và được giao thầu vào tháng 10/2017. Hợp đồng được ký kết có hiệu lực từ tháng 5/2018.

PVTrans-OFS sẽ cung cấp các kỹ sư có trình độ phù hợp để hỗ trợ IGPV thực hiện xây dựng hệ thống quản lý bảo dưỡng và vật tư (CMMS) bao gồm các kế hoạch công việc bảo trì, danh sách phụ tùng, đầu vào, thu thập và phân tích dữ liệu, hệ thống lập kế hoạch và các nhiệm vụ khác yêu cầu xây dựng hệ thống bảo trì SV-CPP và DN-WHP.

Tính đến nay, dự án Sao Vàng - Đại Nguyệt đã đạt 1193 ngày hoạt động tuyệt đối an toàn, khai thác tổng cộng 3,786 tỷ mét khối khí và 7.372.897 thùng condensate; Thường xuyên có 107 nhân sự (core crew) của PVTrans làm việc trên giàn, chia làm 2 ca chính và đổi ca sau mỗi 3 tuần làm việc.

Chủ tịch HĐTV Petrovietnam Hoàng Quốc Vượng và đoàn công tác tham quan và làm việc trên giàn Sao Vàng - CPP 
Trong 3 năm vận hành khai thác, đội ngũ O&M đã hoàn thành tất cả và vươt chỉ tiêu những nhiệm vụ được giao, tuyệt đối an toàn, thời gian uptime của các hệ thống đảm nhận là 100%. Đây là một thành tích làm việc đẳng cấp quốc tế; Đồng thời phát triển và đảm nhận cả những vị trí cao hơn vốn chỉ dành cho người nước ngoài như stand-in Facility Superintendent, hay vị trí của chủ mỏ như: Onshore Operation Engineer, Shutdown Coordination, Critical Spare Review Engineer.

Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm trên giàn Sao Vàng - CPP 
 
 
Những công việc đặc biệt trước đây được thực bởi các nhà sản xuất, chuyên gia, nhà thầu nước ngoài nay dần được thay thế từng phần bởi đội ngũ O&M, qua đó tiết kiệm chi phí và chủ động trong vận hành, bảo trì như: thực hiện việc khắc phục sự cố hệ thống làm kín của tổ hợp thiết bị máy nén chính (GTC), thay thế tua-bin khí (gas Turbine), bảo dưỡng cấp lớn cho LP/MP compressor, lắp đặt thay thế máy bơm ngầm, khắc phục và hoàn thiện các hệ thông phức hợp như hệ thống đo khí (metering) 

Ông Phạm Việt Anh – Chủ tịch HĐQT PVTrans gửi lời cảm ơn ông Hoàng Quốc Vượng - Chủ tịch HĐTV Petrovietnam cùng đoàn công tác đã đến thăm và động viên người lao động trên giàn, để tạo động lực cho người lao động tiếp tục phát huy năng lực, vận hành an toàn và khai thác hiệu quả; Đồng thời gửi lời cảm ơn đến cán bộ nhân viên trên giàn đã vận hành an toàn giàn trong suốt 3 năm qua, không để xảy ra bất cứ sai sót gì.

Đoàn công tác cũng đến thăm và làm việc cùng lãnh đạo, cán bộ công nhân viên người lao động trên tàu GOLDEN STAR FSO, tham quan con tàu có khả năng chứa lớn nhất khu vực đang cùng với giàn Đại Nguyệt khai thác hiệu quả, an toàn trong 3 năm qua trên thềm lục địa Việt Nam, vừa đảm bảo kinh tế, vừa đánh dấu chủ quyền lãnh thổ Việt Nam khu vực Biển Đông.

PVTrans